Vitamin K2 - sự cần thiết cho xương chắc khỏe

Loãng xương xảy ra một cách tự nhiên khi chúng ta già, nhưng dưới sự chuyển hóa canxi hiệu quả của Vitamin K2 - đặc biệt là khi bổ sung Vitamin K2 từ sớm - mất mát này sẽ bị chậm lại.

Chuyển hóa xương kém là tình trạng đặc trưng bởi sự mất mát của mật độ chất khoáng trong xương, dẫn đến xương yếu và dễ bị gãy. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng này đang ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu người trên toàn cầu: một phần ba nam giới có nguy cơ gãy xương do sự chuyển hóa xương kém, trong khi nguy cơ đối với phụ nữ là gần một phần hai.

Xương là một cấu trúc sống bao gồm một vỏ ngoài cứng và ma trận mô xốp bên trong. Bộ xương tự cấu trúc lại bản thân theo chu kỳ 8 đến12 năm. Quá trình này được quy định bởi nguyên bào (các tế bào xây dựng xương) và hủy bào (các tế bào tiêu giản xương). Nguyên bào sản xuất ra một loại protein gọi là Osteocalcin, một protein phụ thuộc vào vitamin K2 liên kết với canxi để tạo ma trận xương và xây dựng xương chắc khỏe. Nhưng Osteocalcin cần phải có đủ Vitamin K2 thì mới được kích hoạt. Khi các hoạt động xây dựng xương lớn hơn so với tiêu giản xương, quá trình duy trì xương khỏe mạnh sẽ được kiểm soát. Tuy nhiên, khi quá trình này không cân bằng, xương trở nên yếu và dễ gãy. Đây là một kết quả không may khi thiếu Vitamin K2.

Các liên hệ chặt chẽ giữa thiếu hụt vitamin K2 và sức khỏe của xương bị suy yếu đã được chứng minh trong cả phòng thí nghiệm và các nghiên cứu lâm sàng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin K2 làm giảm hoạt động của Osteocalcin, do đó làm tăng nguy cơ xương bị dễ vỡ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng Vitamin K2 – chứ không phải Vitamin K1 - kết hợp với canxi và vitamin D có thể làm giảm sự thoái hóa xương. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chứng minh rằng bổ sung Vitamin K2 là rất cần thiết cho việc duy trì sức mạnh của xương ở phụ nữ sau mãn kinh, và cải thiện hàm lượng khoáng chất của xương đùi và xương vùng cổ.

( Theo NattoPharma, MenaQ7 và sức khỏe xương )


Tin Tức

 1. Vai trò mới của vitamin K2: ngăn ngừa vôi hóa mạch máu
 2. Vitamin K: giảm 20% nguy cơ tiểu đường
 3. Vai trò omega-3 với sức khỏe
 4. Omega-3 cải thiện giấc ngủ trẻ em
 5. Canxi, khoáng chất không thể thiếu đối với hệ thần kinh, hệ vận động và hệ miễn dịch
 6. Bằng chứng mới về hiệu quả của vitamin D đối với tim mạch
 7. Chất xơ, phương thuốc phòng và chống nhiều bệnh nguy hiểm
 8. Giảm cân với chất xơ hòa tan
 9. Thực phẩm giàu chất xơ với sức khỏe
 10. Chất xơ: chống táo bón, chống béo phì, ngừa ung thư...
 11. Công dụng ngừa ung thư da kỳ lạ từ súp lơ xanh
 12. Giải cứu bệnh tim mạch với vitamin K2
 13. Ứng dụng của vitamin K2 trong thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch
 14. Vitamin K2 trong phòng ngừa loãng xương và vôi hóa động mạch
 15. Vitamin K2 giữ canxi trong xương và loại canxi khỏi động mạch
 16. Vitamin K phòng xơ hóa động mạch và những vai trò khác
 17. Tảo lục Chlorella - siêu thực phẩm
 18. Tảo lục Chlorella - món quà vô giá của thiên nhiên

Smarc Chemicals Ltd.
Lầu 6, Norch Building, 170 Bùi Thị Xuân
P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP HCM
Tel: +84 28 7301 7374
Fax: +84 28 7301 7375
Email: sales@smarc-chemicals.com