Vitamin K: giảm 20% nguy cơ tiểu đường

Img Tiểu đường là căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng ở khắp mọi nơi - tại Mỹ có gần 11% người lớn (khoảng 23 triệu người) mắc bệnh tiểu đường typ 2; tại Việt Nam, tỷ lệ này vào khoảng 4,9% theo số liệu thống kê chưa đầy đủ...

Trung tuần tháng 6/2014, Hãng tin Anh Reuters cho biết, sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ trên 10 năm ở 38.000 người lớn, các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy khẩu phần ăn giàu hàm lượng vitamin K sẽ giảm được tới trên 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện thấy vitamin K (K1 và K2) đều có tác dụng tốt. Nguyên lý làm việc của vitamin K là giúp cơ thể giảm nguy cơ viêm nhiễm theo hệ thống, cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc thiếu hụt vitamin K gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết insulin và kiểm soát đường huyết, giống như triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường.


Những tác dụng tích cực khác của vitamin K:

- Phòng ngừa ung thư:
Theo nghiên cứu của Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), vitamin K2 có tác dụng giảm tới 32% rủi ro tử vong vì ung thư và 14% rủi ro mắc các loại bệnh ung thư, như ung thư gan, kết tràng, dạ dày, vòm họng, đồng thời có tác dụng tốt trong việc trị bệnh ung thư phổi, gan và máu trắng. Ngoài ra, nếu khẩu phần ăn giàu vitamin K2 còn làm giảm được tới 35% ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

- Tăng cường tỷ trọng xương:
Vitamin K là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho xương, đóng vai trò giống như một chất keo sinh học, lưu giữ canxi trong xương và được xem là dưỡng chất có thành phần không khác gì thuốc Didronel (thuốc trị bệnh loãng xương ở phụ nữ).

- Hạn chế bệnh tim mạch:
Vitamin K có tác dụng giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch ở nhóm người mắc bệnh mạch vành và suy tim, bảo vệ thành lớp lót động mạch không bị tổn thương.

- Hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch:
Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ làm cho tính hoạt hoá của protein GLA bị suy giảm, đây là protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tĩnh mạch, nếu protein GLA bị suy yếu thì rủi ro mắc bệnh giãn tĩnh mạch rất cao.


Bổ sung bao nhiêu vitamin K là hợp lý ?

Theo số liệu thống kê, hầu hết mọi người không được cung cấp đủ lượng vitamin K cho cơ thể. Viện Y học Mỹ khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung 120 mcg vitamin K cho nam giới và 90 mcg đối với phụ nữ, mức này sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, có lợi cho xương, tim mạch và hệ miễn dịch.
Riêng nhóm người mắc bệnh tiểu đường nên dùng liều cao hơn, có thể từ 250-360 mcg. Trọng tâm đến các loại rau xanh dạng lá thẫm và thực phẩm lên men. Trường hợp thiếu các nguồn thực phẩm này có thể uống thuốc bổ, nhất là nhóm người có rủi ro loãng xương, hoặc mắc bệnh tim mạch và tiểu đường cao.


Nhà cung cấp Vitamin K2 tự nhiên

Hiện nay, Vitamin K2 được sản xuất theo phương pháp truyền thống "Natto" với công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản. Natto được làm từ đậu nành lên men là nguồn tự nhiên giàu Vitamin K2 nhất mang thương hiệu MenaQ7, một công nghệ độc quyền. MenaQ7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên. Smarc Chemicals hiện là nhà phân phối chính thức Vitamin K2 MenaQ7 (MK 7) tại Việt Nam. Sản phẩm được ứng dụng để bổ sung Vitamin K cho cả thực phẩm và dược phẩm.

(Theo Tim Mạch Học)


Có thể bạn quan tâm

 1. Vai trò mới của vitamin K2: ngăn ngừa vôi hóa mạch máu
 2. Vitamin K: giảm 20% nguy cơ tiểu đường
 3. Vai trò omega-3 với sức khỏe
 4. Omega-3 cải thiện giấc ngủ trẻ em
 5. Canxi, khoáng chất không thể thiếu đối với hệ thần kinh, hệ vận động và hệ miễn dịch
 6. Bằng chứng mới về hiệu quả của vitamin D đối với tim mạch
 7. Chất xơ, phương thuốc phòng và chống nhiều bệnh nguy hiểm
 8. Giảm cân với chất xơ hòa tan
 9. Thực phẩm giàu chất xơ với sức khỏe
 10. Chất xơ: chống táo bón, chống béo phì, ngừa ung thư...
 11. Công dụng ngừa ung thư da kỳ lạ từ súp lơ xanh
 12. Giải cứu bệnh tim mạch với vitamin K2
 13. Ứng dụng của vitamin K2 trong thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch
 14. Vitamin K2 trong phòng ngừa loãng xương và vôi hóa động mạch
 15. Vitamin K2 giữ canxi trong xương và loại canxi khỏi động mạch
 16. Vitamin K phòng xơ hóa động mạch và những vai trò khác
 17. Tảo lục Chlorella - siêu thực phẩm
 18. Tảo lục Chlorella - món quà vô giá của thiên nhiên

Smarc Chemicals Ltd.
Lầu 6, Norch Building, 170 Bùi Thị Xuân
P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP HCM
Tel: +84 28 7301 7374
Fax: +84 28 7301 7375
Email: sales@smarc-chemicals.com