Vitamin K2 trong phòng ngừa loãng xương và vôi hóa động mạch

Img Vitamin K2 có vai trò hoạt hoá protein điều hòa canxi (MGP), giúp protein điều hòa canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động. Ở trạng thái hoạt động protein điều hòa canxi gắn với ion calci trong máu, ngăn không cho chúng lắng đọng xuống thành mạch. Do đó ngăn ngừa vôi hoá mạch máu, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do xơ vữa động mạch.

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc, có vai trò quan trọng trong điều chỉnh qua trình đông máu, vitamin K là chất giúp tăng quá trình đông máu chống lại chảy máu. Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi calci trong hệ thống mạch máu.

Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Cơ chế hoạt động của Vitamin K2:

Vitamin K2 hoạt động nhờ một loại amino axit tên là GLA (Acid gamma-carbonxyglutamic). GLA là thành phần của một loại protein điều hòa canxi (Matrix Gla-protein: MGP). Có 15 loại protein MGP như thế đã được tìm thấy, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có ít nhất 100 loại phân bố khắp cơ thể con người. Vitamin K giúp các protein điều hòa canxi làm việc, và đó là loại vitamin duy nhất có thể làm được việc đó.

Vitamin K2 gắn lên các MGP (protein điều hòa canxi) một nhóm gọi là carbonxylation. Carbonxylation tạo cho các MGP những thụ thể gắn calci, nhờ đó chúng có thể bám vào các phân tử calci. Khi protein này đã gắn vào calci rồi, chúng có thể được đưa đi khắp cơ thể. Những protein không có đủ vitamin K sẽ không hình thành được các thụ thể calci. Khi đó, chúng được gọi là undercarbonxylated và không thể điều hòa canxi được. Nếu không được protein chức năng điều hòa, canxi sẽ trôi ra khỏi xương, vào động mạch, và các mô mềm khác.

Protein điều hòa canxi (MGP) nổi bật nhất là osteocalcin, osteocalcin có liên quan đến độ đặc của xương. Osteocalcin cần vitamin K2 để hoạt động. Undercarbonxylated osteocalcin (osteocalcin không có vitamin K2) sẽ không thể điều hòa calci. Khi điều này xảy ra canxi sẽ rời xương và răng. Phụ nữ có undercarbonxylated osteocalcin bài tiết ra canxi, và xương họ rất xốp. Vitamin K2 giúp đảo ngược tình hình này.

Như vậy vitamin K2 có vai trò hoạt hoá protein điều hòa canxi (MGP), giúp protein điều hòa canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động. Ở trạng thái hoạt động protein điều hòa canxi gắn với ion calci trong máu, ngăn không cho chúng lắng đọng xuống thành mạch. Do đó ngăn ngừa vôi hoá mạch máu, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu do xơ vữa động mạch.

Vitamin K2 giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào khung xương. Theo Allison (2000), khi cơ thể thiếu vitamin K, protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương.

Một số thực phẩm có nhiều vitamin K2:

+ Natto: là một loại thực phẩm từ đậu nành lên men, rất phổ biến ở Nhật Bản. Đây là nguồn cung cấp vitamin K2 tự nhiên nhiều nhất. Ở Việt Nam đã có loại thực phẩm này trong các siêu thị.

+ Các sản phẩm từ sữa lên men cũng chứa nhiều MK-7 như phomai, phomai sữa đông.

+ Chất đạm (protein): Các loại đạm thịt động vật giàu vitamin K2 (chủ yếu là MK-4) như: pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, cá hồi, cá thu.

Một số loại thực phẩm chức năng có chứa Vitamin K2 có trên thị trường:

+ Calci K2: là một thực phẩm chức năng có chứa vitamin K2, vitamin D3, calci, magnesium, uống 2 viên/ngày.

+ MenaQ7: MenaQ7 là sản phẩm chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ món natto, một loại đậu phụ lên men của người Nhật có chứa nhiều vitamin K2.

Nhà cung cấp Vitamin K2:

Tại Việt Nam, Smarc Chemicals hiện là nhà phân phối chính thức Vitamin K2 MenaQ7 (MK 7). Sản phẩm được ứng dụng để bổ sung Vitamin K cho cả thực phẩm và dược phẩm.

( Theo PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm )


Có thể bạn quan tâm

 1. Vai trò mới của vitamin K2: ngăn ngừa vôi hóa mạch máu
 2. Vitamin K: giảm 20% nguy cơ tiểu đường
 3. Vai trò omega-3 với sức khỏe
 4. Omega-3 cải thiện giấc ngủ trẻ em
 5. Canxi, khoáng chất không thể thiếu đối với hệ thần kinh, hệ vận động và hệ miễn dịch
 6. Bằng chứng mới về hiệu quả của vitamin D đối với tim mạch
 7. Chất xơ, phương thuốc phòng và chống nhiều bệnh nguy hiểm
 8. Giảm cân với chất xơ hòa tan
 9. Thực phẩm giàu chất xơ với sức khỏe
 10. Chất xơ: chống táo bón, chống béo phì, ngừa ung thư...
 11. Công dụng ngừa ung thư da kỳ lạ từ súp lơ xanh
 12. Giải cứu bệnh tim mạch với vitamin K2
 13. Ứng dụng của vitamin K2 trong thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch
 14. Vitamin K2 trong phòng ngừa loãng xương và vôi hóa động mạch
 15. Vitamin K2 giữ canxi trong xương và loại canxi khỏi động mạch
 16. Vitamin K phòng xơ hóa động mạch và những vai trò khác
 17. Tảo lục Chlorella - siêu thực phẩm
 18. Tảo lục Chlorella - món quà vô giá của thiên nhiên

Smarc Chemicals Ltd.
Lầu 6, Norch Building, 170 Bùi Thị Xuân
P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP HCM
Tel: +84 28 7301 7374
Fax: +84 28 7301 7375
Email: sales@smarc-chemicals.com