Vai trò mới của vitamin K2: ngăn ngừa vôi hóa mạch máu

Img Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo và có vai trò quan trọng trong sự đông máu. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, chức năng thứ 2 của nhóm vitamin K đã được xác định, đó là: làm giảm vôi hóa mạch máu.

Trong tự nhiên, vitamin K được tìm thấy dưới 2 dạng; vitamin K1 (phylloquinones) và vitamin K2 (menaquinones). Vitamin K1 là dạng sử dụng để kích hoạt các yếu tố đông máu trong gan, cũng là vai trò cũ được biết đến của vitamin K. Vitamin K2 là dạng sử dụng để tăng cường độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa vôi hóa mạch máu, là vai trò mới được biết đến.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng protein Gla Matrix (MGP) đóng một vai trò quan trọng trong vôi hóa mạch máu. Bình thường MGP ở dạng bất hoạt, protein này có chứa các nhóm axit glumatic (Glu). Glu sẽ được carbonxyl hóa thành các nhóm axit gamma-carboxyglumatic (GLA) chuyển sang dạng hoạt động. Quá trình chuyển MGP từ dạng bất hoạt (không hoạt động) sang dạng hoạt động cần phải có vitamin K2. Các nhóm GLA cho phép các protein Glu matrix kết hợp với các ion canxi. Sự kết hợp canxi này góp phần xây dựng và làm xương khỏe mạnh, phòng ngừa.


Vôi hóa mạch máu và vitamin K2

Từ lâu, vôi hóa mạch máu được cho là kết quả của sự kết tủa các khoáng chất thụ động. Tuy nhiên, sự vôi hóa này được thể hiện giống như quá trình tạo xương. Vôi hóa làm suy giảm chức năng của mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch.
Xơ vữa mạch máu xảy ra từ từ, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiệm liên quan đến tim mạch như suy tim hoặc đột quỵ. Do đó, việc ngăn chặn và làm chậm sự vôi hóa giúp làm chậm sự phát triển các bệnh tim mạch.
Nghiên cứu Rotterdam được thực hiện trên 4.807 người ở độ tuổi từ 55 trở lên trong thời gian từ 7-10 năm. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng chống lại bệnh tim mạch và giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch của các thực phẩm giàu vitamin K2.
Hơn nữa, vitamin K2 có thể bảo vệ tế bào não, giúp chống lại các tác hại của gốc tự do và giảm nguy cơ tiến triển đến ung thư gan


Nhu cầu vitamin K hàng ngày

Theo số liệu thống kê, hầu hết mọi người không được cung cấp đủ lượng vitamin K cho cơ thể. Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm Mỹ khuyến cáo mức vitamin K cần thiết theo từng lứa tuổi:
 - 19 tuổi trở lên: 90 microgram
 - 14-18 tuổi: 75 microgram
 - 9-13 tuổi: 60 microgram
 - 4-8 tuổi: 55 microgram
 - 1-3 tuổi: 30 microgram
 - Trẻ sơ sinh 12 tháng đến dưới 2-2,5 mg
 - Phụ nữ mang thai và cho con bú: 90 microgram
Những người bệnh xơ nang hoặc bệnh gan hay sử dụng kháng sinh trong thời gian dài thường thiếu vitamin K. Mặc dù hầu hết các vitamin K cần thiết đều được tạo ra trong cơ thể của bạn, bạn cũng có thể cung cấp thêm từ nhiều loại thực phẩm. Vitamin K1 được tìm thấy các loại rau có màu xanh như rau bina, cải bắp và dầu thực vật trong khi các nguồn chứa vitamin K2 là các sản phẩm sữa lên men và đậu nành lên men.

Nhà cung cấp Vitamin K2 tự nhiên

Hiện nay, Vitamin K2 được sản xuất theo phương pháp truyền thống "Natto" với công nghệ tiên tiến tại Nhật Bản. Natto được làm từ đậu nành lên men là nguồn tự nhiên giàu Vitamin K2 nhất mang thương hiệu MenaQ7, một công nghệ độc quyền. MenaQ7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên. Smarc Chemicals hiện là nhà phân phối chính thức Vitamin K2 MenaQ7 (MK 7) tại Việt Nam. Sản phẩm được ứng dụng để bổ sung Vitamin K cho cả thực phẩm và dược phẩm.

(Theo Livestrong.com)


Có thể bạn quan tâm

 1. Vai trò mới của vitamin K2: ngăn ngừa vôi hóa mạch máu
 2. Vitamin K: giảm 20% nguy cơ tiểu đường
 3. Vai trò omega-3 với sức khỏe
 4. Omega-3 cải thiện giấc ngủ trẻ em
 5. Canxi, khoáng chất không thể thiếu đối với hệ thần kinh, hệ vận động và hệ miễn dịch
 6. Bằng chứng mới về hiệu quả của vitamin D đối với tim mạch
 7. Chất xơ, phương thuốc phòng và chống nhiều bệnh nguy hiểm
 8. Giảm cân với chất xơ hòa tan
 9. Thực phẩm giàu chất xơ với sức khỏe
 10. Chất xơ: chống táo bón, chống béo phì, ngừa ung thư...
 11. Công dụng ngừa ung thư da kỳ lạ từ súp lơ xanh
 12. Giải cứu bệnh tim mạch với vitamin K2
 13. Ứng dụng của vitamin K2 trong thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch
 14. Vitamin K2 trong phòng ngừa loãng xương và vôi hóa động mạch
 15. Vitamin K2 giữ canxi trong xương và loại canxi khỏi động mạch
 16. Vitamin K phòng xơ hóa động mạch và những vai trò khác
 17. Tảo lục Chlorella - siêu thực phẩm
 18. Tảo lục Chlorella - món quà vô giá của thiên nhiên

Smarc Chemicals Ltd.
Lầu 6, Norch Building, 170 Bùi Thị Xuân
P. Phạm Ngũ Lão, Q1, TP HCM
Tel: +84 28 7301 7374
Fax: +84 28 7301 7375
Email: sales@smarc-chemicals.com